Trong mùa mưa, độ ẩm không khí và bộ máy tiêu hóa của con người có liên hệ mật thiết với nhau. Độ ẩm càng cao, hệ tiêu hóa càng gặp khó khăn trong quá trình hoạt động khiến chúng ta thường bị khó tiêu. Vì vi khuẩn không khí có hoạt tính rất tốt trong thời gian này và có thể dễ dàng vào bên trong cơ thể thông qua thức ăn bạn ăn. Chưa kể, trong những ngày mưa bão, rất khó tránh khỏi tình trạng đồ ăn không còn tươi ngon do bị nấm mốc, lên men. Việc ăn những đồ ăn không đảm bảo chất lượng cùng với hệ tiêu hóa nhạy cảm vào thời gian này sẽ khiến bạn rất dễ mắc đau bụng và tiêu chảy.
Vì vậy, dưới đây là những thực phẩm bạn nên và không nên ăn vào những đợt mưa bão để đảm bảo sức khỏe tối đa nhé !
Những thực phẩm được khuyên dùng
Trái cây tươi ngon
Ăn đủ lượng trái cây trong mùa này. Các loại trái cây sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh vì chúng chứa các chất chống ô xy hóa, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Táo, xoài, lựu và lê là những thực phẩm tốt nhất vào mùa mưa.
Rau củ có vị đắng
Trong bữa ăn nên chọn các loại rau đắng như khổ qua, rau má… để tránh nhiễm trùng da và dị ứng. Bạn sẽ nhận được hầu hết các lợi ích nếu ăn chúng dưới dạng đun sôi. Thêm rau đắng trong chế độ ăn uống sẽ giúp loại bỏ các nhiễm trùng da.
Tỏi
Nếu khả năng miễn dịch thấp, bạn có thể bị bệnh, nhiễm trùng không khí và mắc các bệnh do nước sinh ra. Tỏi được xem là trung tâm kháng sinh phổ rộng và thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển. Vì sức nóng của tỏi giúp hủy hoạt chất hiệu quả. Vì vậy, hãy tăng khả năng miễn dịch bằng cách thêm tỏi vào thức ăn khi chế biến thức ăn.
Thực phẩm khô
Các chuyên gia sức khỏe khuyến khích không tiếp cận với những thực phẩm có nước trong mùa mưa như nước ép trái cây có sẵn trên đường phố. Thay vào đó, hãy dùng các thực phẩm khô như quả hạch, bắp… Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm có nước này trong mùa gió mùa sẽ gây khó tiêu và dễ nhiễm trùng.
Đun sôi sữa
Thời tiết gió mùa, tốt hơn là hạn chế sữa và các dạng sữa khác ở dạng cô đặc như kẹo, sữa chua hoặc sữa đông… Nếu bạn thích uống sữa, hãy đun sôi sữa đến 100 độ C. Điều này sẽ giúp bạn tránh xa vi trùng có hại có khả năng tấn công cơ thể của bạn.
Những thực phẩm nên tránh
Các loại hải sản
Mưa bảo ảnh hưởng lớn đến việc đánh bắt và vận chuyển các loại cá, hải sản kể cả cá nước ngọt lẫn nước mặn. Do đó, chất lượng cá cũng như các loại thủy sản tôm, cua, mực,… vào mùa bão thường khó đảm bảo và không được tươi ngon. Những loại thịt quen thuộc như gà, lợn, bò sẽ là lựa chọn lý tưởng và an toàn cho bạn trong những ngày này.
Đồ chiên, rán
Đặc điểm của thời tiết trong mùa mưa là lượng ẩm trong không khí luôn cao. Điều này khiến hệ tiêu hóa trong cơ thể có xu hướng hoạt động chậm lại, làm chúng ta rất dễ bị đầy hơi. Do vậy, tốt nhất bạn nên giảm thiểu lượng đồ ăn chiên rán trong thực đơn của mình để tránh tình trạng cơ thể không hấp thụ được hết lượng đạm và dầu mỡ, gây cảm giác nặng nề, mệt mỏi.
Súp lơ
Nếu đối với các loại rau lá khác, bạn có thể dễ dàng rửa sạch bùn đất và bụi bẩn trên lá thì với bông súp lơ, đó là điều vô cùng khó khăn. Bùn bẩn dễ dàng bám chắc vào trong kẽ của bông súp lơ, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Thêm vào đó, côn trùng cũng rất thích làm tổ trên những bông cải xanh, đặc biệt trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Tốt nhất, vào mùa mưa bão, bạn nên ăn các loại củ thay thế như bầu, bí, cà rốt, khoai tây,…
Rau sống
Các loại rau sống, rau thơm là một món ăn kèm không thể thiếu trong các món lẩu, nướng cũng như bữa ăn thường ngày. Thế nhưng vào mùa mưa, bạn nên tránh ăn rau sống. Bên cạnh khả năng bị đau bụng do các loại rau này được trồng ở những khu vực không đảm bảo vệ sinh thì thời tiết mưa gió cũng góp phần làm tăng thêm nhiều vi khuẩn bám vào rau xanh. Chưa kể đến việc trời mưa khiến rau dễ dập nát hoặc thối rữa, làm chất lượng rau giảm đi rất nhiều.
Các loại hoa quả cắt sẵn
Hầu hết các siêu thị đều có một quầy bày bán các loại hoa quả cắt sẵn trên các đĩa xốp được bọc một lớp nilong trong để bảo vệ. Đó có thể là lựa chọn lý tưởng trong những ngày bận rộn thông thường, tuy nhiên, khi trời mưa bão, sự gia tăng độ ẩm trong không khí tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh trong những loại thức ăn như thế này. Hầu hết, việc đóng gói các loại quả cắt sẵn này hầu như không có bước loại bỏ không khí. Điều này khiến chúng càng dễ nhiễm khuẩn và gây hại cho chúng ta hơn.